Những điều cha mẹ không nên nói cho con trẻ nghe

11/05/2017
bởi Team Kidstyle
Những điều cha mẹ không nên nói cho con trẻ nghe

Trò chuyện là cách giao tiếp hằng ngày trong gia đình để giúp mọi người thêm hiểu nhau hơn. Và với các bé, việc các bậc phụ huynh thường xuyên chia sẻ, trò chuyện sẽ giúp bé định hướng được đúng, sai, tạo cho bé thêm hiểu biết với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên suy nghĩ, chắt lọc các câu nói mà mình sẽ nói cho bé nghe. Vì không phải cha mẹ có thể nói bất cứ điều gì với bé, nó sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và việc làm của bé sau này.
Sau đây, KidStyle xin chia sẻ một số các điều mà cha mẹ không nên nói cho các bé nghe:

1.    Những điều mà bạn nghĩ về người thầy (giáo viên) của con mình
Khi đến tuổi đi học, các bé thường xuyên có hành động là than phiền về giáo viên của chúng, còn bạn có tham gia vào chuỗi than phiền ấy lại là một chuyện khác. Cha mẹ không cần phải giả vờ rằng các giáo viên là hoàn hảo, nhưng bạn hãy thử chỉ ra những điểm tích cực. Những đứa trẻ vô tư có thể không nhận thấy rằng thầy cô của chúng vô tổ chức hay ăn mặc không phù hợp. Việc nhồi nhét vào đầu bọn trẻ đầy những quan điểm tiêu cực về thầy cô của chúng là cách dạy con không cần thiết. Thay vào đó, hãy cố gắng giúp con tập trung vào các điểm tốt, và giữ lại những bình luận của cha mẹ cho riêng mình.
2.    Giá cả mọi thứ trong cuộc sống hằng ngày
Bạn muốn xây dựng cho con nhận thức về tài chính, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần phải biết tất cả về số tiền thế chấp hay tiền chi tiêu trong các hoạt động của gia đình. Những chia sẻ của cha mẹ quá đà về tài chính có thể khiến con bạn lo lắng về tiền bạc, trong khi trẻ không nên phải chịu những gánh nặng tài chính của gia đình. 
Bên cạnh đó, bạn chắc hẳn cũng không muốn con cái khoe khoang với bạn bè về việc cha mẹ chúng kiếm được bao nhiêu tiền hay căn nhà của gia đình bạn đắt đỏ đến mức nào. Vì vậy, đừng để trẻ biết đến hết tất cả ngân sách gia đình.
3.    Những điều bạn tức giận hoặc không thể chịu đựng do người bạn đời của mình

Cha mẹ và con cái
Tất cả chúng ta đều không phỉa là một người hoàn hảo toàn diện, nên khi bạn không hài lòng một điều gì đó về bạn đời của mình thì đừng nên để con trẻ phải tiếp nhận điều đó. Chúng ta hoàn toàn có thể trung thực với bọn trẻ về bản chất không hoàn hảo vốn có của con người mà không cần phải thể hiện sự thất vọng của mình khi nói về họ.
4.    Bạn trông như thế nào? Phải tăng, giảm cân ra sao?
Đừng để con nhìn thấy những hành động hô hào cho việc làm đẹp, nhăn nhó khi đứng trước gương hay thất vọng tràn trề khi đứng trên bàn cân. Bạn hãy tạo thói quen chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể thao đều đặn và giữ kín những cân nặng cho riêng mình. Con bạn không nhất thiết phải biết mục tiêu cân nặng của bạn
5.    Những suy nghĩ của bạn về bạn bè của bé hoặc cha mẹ bạn bè của con mình
Cha mẹ cũng có bạn bè của mình và con trẻ cũng thế. Khi cha mẹ không để ý đến con mình mà vô tư thoải mái buôn chuyện của người khác, hay chuyện liên quan đến bạn bè của bé. Thì bé đang quan sát thái độ của bạn, cũng như có thể nhắc lại lời bạn nói về người nào đó với người khác. Đừng nghĩ rằng những gì nói trong nhà mình là hoàn toàn bí mật, trẻ em thường không hiểu rõ những ranh giới. Hãy để cho trẻ có ý kiến riêng của mình và dạy chúng tôn trọng người khác bằng cách đưa ra những phát ngôn đúng mực.
6.    Những điều bạn muốn nhưng chưa làm được khiến bạn hối tiếc

Con người ai cũng có những sai lầm, và bạn cũng thế. Bạn cần cho bé biết cha mẹ chúng cũng là con người và đã từng sai lầm. Khi nói với con về những sai lầm và cách bạn vượt qua như thế nào là rất hữu ích đối với trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không cần phải chia sẻ thông tin về mọi sai lầm mà đã từng vấp phải là quá nhiều với bọn trẻ. Hãy để con bạn tận hưởng một tuổi thơ không có bóng dáng những hối tiếc của cha mẹ chúng.
7.    Đời sống tình dục của bản thân mình
Khi càng lớn ta càng cởi mở hơn, đặc biệt là khi nói về chủ đề riêng tư như tình dục. Vì thế, thay vì để con mình tự xoay sở với cuốn sách giáo dục giới tính, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện một cách cởi mở và thành thật hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần chia sẻ câu chuyện chi tiết của mình cho con nghe. Thứ nhất, con bạn chắc hẳn sẽ không muốn nghe điều đó. Thứ hai, như thế là không tôn trọng bạn đời vì đây là câu chuyện của riêng hai người với nhau. Con bạn chẵng phải là bác sĩ tâm lý hay bạn thân của bạn.

Xem thêm:  Quần áo trẻ em giá sỉ tại TP HCM

Pinterest

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới